Một số căn bệnh phổi nguy hiểm và cách điều trị

Bệnh phổi là căn bệnh xuất hiện ở mọi lứa tuổi từ trẻ con đến người già và nó được chứng minh là một trong những căn bệnh hàng đầu cướp đi sinh mệnh con người, đặc biệt là bệnh ung thư phổi.

Bệnh phổi là các bệnh liên quan đến đường hô hấp xuất phát từ phổi mà ra như: viêm phế quản, hen suyễn, lao phổi, ung thư phổi, xơ hóa phổi….Khi mắc bệnh phổi, thì việc thanh lọc tạp chất trong không khí sẽ bị suy giảm, việc đem oxy từ bên ngoài vào để oxy hóa các tế bào giúp giải phóng năng lượng cho các hoạt động sống và thải khí CO2 ra ngoài cơ thể sẽ gặp rất nhiều khó khăn, từ đó ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng sức khỏe của con người

Bệnh phổi là một trong những bệnh hàng đầu cướp đi sinh mệnh con người

Nguyên nhân gây ra bệnh phổi

– Thường xuyên hút thuốc lá và sử dụng các chất kích thích như bia rượu

– Thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá một cách thụ động

– Di truyền từ người thân trong gia đình

– Sống và làm việc trong môi trường ô nhiễm không khí

– Sự thay đổi đột ngột của thời tiết nơi sinh sống

– Bị lây nhiễm do sống chung hoặc tiếp xúc với người bệnh

Một số căn bệnh phổi nguy hiểm và cách điều trị

  1. Lao phổi

Triệu chứng: không có triệu chứng rõ ràng, nhưng người bệnh thường ho khan, ho có đờm, ho ra máu, kém ăn, mệt mỏi, sốt về chiều, đêm ra mồ hôi, đau ngực, khó thở…

Các điều trị: Hiện nay căn bệnh này đã được điều trị miễn phí ở Việt Nam, người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và uống thuốc đều đặn kết hợp lao động, nghỉ ngơi hợp lý.

Một số nguyên nhân gây bệnh phổi

  1. Xơ hóa phổi

Triệu chứng: Đau ngực, ho khan, khó thở, mệt mỏi khi vận động mạnh hoặc tập thể dục.

Cách điều trị: Với các trường hợp xơ hóa nhẹ thì người bệnh sẽ được áp dụng phương pháp oxy liệu hóa, phục hồi chức năng phổi và uống thuốc để từ từ chấm dứt những tổn thương phổi. Với trường hợp nặng thì phải tiến hành cấy ghép phổi.

  1. Ung thư phổi

Triệu chứng: khi bệnh ở thể nhẹ rất khó phát hiện và cũng bị các triệu chứng giống như các bệnh phổi khác như ho khan, ho có đờm, ho ra máu, đau ngực. Nhưng ở giai đoạn nặng hơn sẽ có các hiện tượng như tắc phế quản, tràn dịch màng phổi dẫn đến khó thở, khó nuốt, khó nói và giọng nói bị khàn đi.

Điều trị: Tùy theo từng giai đoạn mà bác sĩ sẽ đưa ra các phác đồ điều trị khác nhau chủ yếu là uống thuốc, điều trị phẫu thuật hoặc điều trị xạ tia, điều trị hóa chất. Nếu bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối thì việc chữa trị gần như là không thể.

Bệnh phổi là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Vì thế mỗi con người chúng ta hãy tránh xa khói thuốc lá và bảo vệ môi trường sống để bảo vệ chính sức khỏe của chúng ta cũng như bảo vệ các thế hệ sau này.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *