Saffron – KIM CƯƠNG ĐỎ CỦA NGÀNH Y DƯỢC

Saffron – KIM CƯƠNG ĐỎ CỦA NGÀNH Y DƯỢC

Saffron được gọi là kim cương đỏ của ngành y dược vì những tác dụng thực tiễn của nó với đời sống hàng ngày là vô cùng to lớn. Cùng suckhoeduocpham365 cùng tìm hiểu kĩ hơn về saffron qua bài viết này

Saffron là gì?

Saffron là gì? Đó là tên gọi của phần nhụy hoa của cây nghệ tây. Loài cây này được phân bổ chủ yếu tại vùng lục địa Á – Âu, Bắc Phi, Bắc Mỹ và châu Đại Dương.

Mỗi cây nghệ tây có khoảng 2 – 3 bông hoa màu tím, mỗi bông hoa có khoảng 3 đầu nhụy màu đỏ thẫm, đây chính là phần mang tên saffron.

Saffron có màu đỏ, sau khi sơ chế và sấy khô để bảo quản thì chuyển màu đỏ nâu. Chúng có vị hơi đắng nhẹ, được sử dụng trong chế biến thực phẩm. Và tạo ra màu vàng cam cho các thực phẩm tẩm ướp, mùi hương khá giống hương cỏ khô.

Saffron dễ bị biến đổi dưới tác dụng pH môi trường, ánh sáng và oxy không khí. Bởi vậy, chúng thường được bảo quản trong dụng cụ kín, tránh ánh sáng, nhiệt độ phù hợp.

Công dụng của nhụy hoa nghệ tây saffron

Trong thành phần của saffron có rất nhiều vi chất tác dụng có lợi cho sức khoẻ. Một số công dụng của nhụy hoa nghệ tây saffron bao gồm:

Thành phần Keampferol bảo vệ cơ tim trước nguy cơ bị thiếu oxy. Nó giúp cải thiện chức năng của tim, giảm tỷ lệ đau tim. Hoạt chất crocin làm giảm cholesterol và giảm tỷ lệ bệnh mạch vành.

Cải thiện chức năng của não bộ nhờ các phosphorylate. Các hoạt chất này giúp tăng hiệu suất neuron, tự hồi phục các tổn thương và cân bằng môi trường nội sinh. Hỗ trợ sự tái tạo và phát triển của các neuron. Tăng sinh số lượng và thành phần mạch máu. Có tác dụng hỗ trợ điều trị với bệnh vẩy nến không kèm tổn thương.

Các nghiên cứu lâm sàng trên bệnh nhân chứng minh công dụng của nhụy hoa nghệ tây saffron đã chỉ ra. Saffron có tác dụng tích cực cải thiện các triệu chứng bệnh Alzheimer, trầm cảm, tâm thần phân liệt. Nó cải thiện chức năng sinh lý với bệnh nhân bị rối loạn cương dương, giảm cân và giảm cảm giác thèm ăn cho người thừa cân. Trên bệnh nhân ung thư, saffron có tác dụng ức chế tế bào chọn lọc.

Trong thời kỳ chuyển dạ, công dụng của nhụy hoa nghệ tây saffron khá tốt. Nó giúp giảm lo âu, giảm mệt mỏi, giảm cường độ đau khi chuyển dạ.

Ngoài ra còn có một số tác dụng khác được thử nghiệm trên động vật còn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, với tác dụng tích cực, công dụng của nhụy hoa nghệ tây saffron hứa hẹn sẽ phát triển ứng dụng phong phú.

 

Một số công dụng của nhụy hoa nghệ tây saffron ngoài ý muốn

Bên cạnh những công dụng của nhụy hoa nghệ tây saffron còn một số tác dụng phụ như:

Liều 30mg/ ngày trong 6 tuần gây giảm sự thèm ăn rõ rệt. Ngoài ra có thể gặp triệu chứng buồn nôn, đau đầu, đổ mồ hôi.

Cùng liều dùng như trên trong 16 tuần có thể gây chóng mặt, mệt mỏi.

Tăng tỷ lệ sảy thai do co bóp tử cung và chảy máu. Đặc biệt là ở tuần đầu và tuần thứ 20 của thai kỳ. Liều cao có thể gây nên tình trạng tiền sản giật.

Với liều cao có thể gây tăng tính thấm mạch máu, tăng phản ứng viêm tế bào. Có thể làm tăng nguy cơ thoái hóa mắt ở bệnh nhân tiểu đường.

Cách dùng nhụy hoa nghệ tây saffron

Để đạt được hiệu quả tốt nhất và hạn chế những tác dụng không mong muốn, bạn có thể tham khảo một số lưu ý cách dùng nhụy hoa nghệ tây saffron như sau:

Liều dùng saffron phổ biến

Với liều dưới 15mg/ ngày được cho là ít có nguy cơ xuất hiện tác dụng không mong muốn.

Liều dùng từ 20 – 400mg/ ngày được ứng dụng khá phổ biến cho nhiều phác đồ. Với liều lượng này đã xuất hiện các biến đổi sinh hóa máu và một số tác dụng không mong muốn. Người dùng có thể có biểu hiện chán ăn, buồn nôn, đau đầu, đổ mồ hôi…

Sử dụng dưới 1,5gr/ ngày được coi là trong phạm vi an toàn, chưa thể gây biến chứng nặng cho cơ thể.

5gr được chứng minh lâm sàng là liều độc cho cơ thể, có thể đe dọa tới tính mạng.

Cách dùng nhụy hoa nghệ tây saffron cùng các thành phần kèm theo

Ngoài sử dụng riêng biệt, saffron có thể kết hợp cùng một số loại hoạt chất trong thực phẩm và tự nhiên. Cách dùng nhụy hoa nghệ tây saffron như sau:

Trước khi dùng, hãy để saffron trong không khí và bóng râm một thời gian. Việc này nhằm hạn chế một số hoạt chất gây tác dụng ngoài ý muốn.

Hãy kết hợp cùng các trái cây mọng tự nhiên như nho, việt quất, xoài, cà chua… Bên cạnh đó, cà tím và khoai lang, đậu, măng tây, bông cải xanh cũng là loại thực phẩm nên được dùng kết hợp.

Có thể kết hợp với tinh bột nghệ, trà xanh, dầu cá, dầu oliu… trong chế biến thực phẩm và đồ uống.

Tẩm ướp thực phẩm cùng hạt tiêu, húng tây… cũng khá phù hợp.

 

Ai không nên dùng nhụy hoa nghệ tây saffron?

Nhụy hoa nghệ tây có hoạt chất ức chế tiểu cầu, không sử dụng cho người bị rối loạn đông máu.

Phụ nữ đang mang thai nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Có thể gây tăng thoái hóa điểm vàng ở bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.

Cách dùng nhụy hoa nghệ tây saffron trong ứng dụng cuộc sống

Dùng dạng sợi hay nghiền thành bột để tẩm ướp gia vị, nấu ăn. Nên dùng khoảng 15 – 20 sợi.

Với lượng tương tự như trên, vò nát và ngâm trong nước, cùng trà xanh hoặc sữa tới khi ra màu ở khoảng trên 70 độ C.

Ngâm trong nước tắm để làm sáng da, sạch mụn và cải thiện độ ẩm cho làn da.

Như vậy, câu hỏi ‘saffron là gì?’ đã được trả lời cùng những thông tin khác nữa. Đó là về công dụng của nhụy hoa nghệ tây saffron. Và cách sử dụng nhụy hoa nghệ tây saffron hiệu quả.

Đây không chỉ là loại thảo dược trị bệnh rất tốt mà còn có thể hỗ trợ và cải thiện sức khoẻ. Chỉ cần bạn hiểu rõ và ứng dụng phù hợp sẽ mang lại những giá trị dược lý tốt nhất.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *